Tại sao phải khử trùng nước?

Tại sao phải khử trùng nước

1.1. Phương pháp nhiệt: Khi nước sôi ở 100 độ C hầu hết các vi sinh vật bị phá hủy. Có một số ít khi nhiệt độ cao tăng đến dạng bào tử với lớp bảo vệ mạnh. Chúng không bị phá hủy ngay cả khi đun sôi liên tục trong 15 đến 20 phút. Để tiêu diệt nhóm vi khuẩn bào tử này, đun sôi nước đến 120 độ C hoặc đun nóng theo thứ tự sau: đun sôi ở điều kiện bình thường trong 15 đến 20 phút, để nước nguội đến dưới 35 độ C và giữ trong hai giờ để các bào tử phát triển trở lại, sau đó đun sôi lại nước.

1.2. Khử trùng bằng tia cực tím: Tia cực tím (UV) là bức xạ điện từ có bước sóng khoảng 4 - 400nm (nanomet). Bước sóng của tia cực tím nằm ngoài vùng phát hiện và nhận biết của mắt thường. Sử dụng ánh sáng cực tím để khử trùng không làm thay đổi tính chất hóa học và vật lý của nước. Tia cực tím có tác dụng làm thay đổi DNA của tế bào vi khuẩn, tia cực tím có bước sóng 254nm với khả năng diệt khuẩn cao nhất.

1.3. Phương pháp siêu âm: Dòng siêu âm với hiệu ứng không dưới 2W/cm2 trong khoảng thời gian hơn 5 phút có khả năng tiêu diệt tất cả các vi sinh vật trong nước.

1.4. Phần lớn các vi sinh vật trong nước (trừ virut) có kích thước 1 - 2. Nếu nước được lọc qua bộ lọc có khe hở nhỏ hơn 1, thì hầu hết vi khuẩn có thể được loại bỏ. Bộ lọc thường được sử dụng ở Trung Quốc, các tấm gốm với các lỗ rỗng cực nhỏ. Với phương pháp này, nước lọc phải có hàm lượng cặn dưới 2mg / l. Khử trùng bằng phương pháp vật lý, có ưu điểm cơ bản là không làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học của nước, không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, do hiệu quả thấp, nó thường chỉ được áp dụng ở quy mô nhỏ với các điều kiện kinh tế và kỹ thuật được phép.

1.5. Phương pháp hóa học: Cơ sở của phương pháp hóa học là sử dụng các chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các enzyme của tế bào vi sinh vật và phá hủy chúng. Các hóa chất phổ biến là: clo, brom, iốt, clo dioxide, axit hypochlorite và muối của nó, ozon, kali permanganat, hydro peroxide. Do hiệu suất cao, khử trùng hóa học hiện đang được áp dụng rộng rãi ở tất cả các kích cỡ hiện nay. Khử trùng nước bằng clo và các hợp chất của nó Clo là một tác nhân oxy hóa mạnh, dưới bất kỳ hình thức nào, nguyên chất hoặc hợp chất khi áp dụng vào nước, tạo ra phân tử hypochlorite axit HOCl với tác dụng khử trùng rất mạnh. Sự tiêu diệt vi sinh vật xảy ra qua hai giai đoạn. Đầu tiên, chất khử trùng khuếch tán qua vỏ tế bào vi khuẩn, sau đó phản ứng với enzyme bên trong tế bào và phá hủy quá trình trao đổi chất dẫn đến sự phá hủy tế bào. Tốc độ của quá trình khử trùng được xác định bởi động học của quá trình khuếch tán chất khử trùng thông qua lớp vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy enzyme của tế bào. Tốc độ của quá trình khử trùng tăng lên khi nồng độ chất khử trùng và nhiệt độ nước tăng lên, và phụ thuộc vào dạng không khử trùng của chất khử trùng, vì quá trình khuếch tán qua lớp vỏ tế bào xảy ra nhanh hơn quá trình. phân ly. Tốc độ khử trùng giảm đáng kể khi có các chất hữu cơ, trầm tích lơ lửng và các chất khử khác trong nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG XANH
Địa chỉ: 631 La Thành, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Tel: +84-24-37726250/ 37727045; Fax: +84-24-37726249
website: www.greentech.vn
Email: sales@greentech.vntrinhthuly@gmail.com;
Hotline: +84-912 730 601