Giải pháp

CÁCH MÀNG RO TẠO RA NƯỚC TINH KHIẾT

28-11-2024

RO LÀ GÌ?

RO (Reverse Osmosis) tức thẩm thấu ngược là một công nghệ lọc nước sử dụng màng bán thấm để tách các phân tử nước khỏi các chất khác. 

RO LOẠI BỎ NHỮNG GÌ RA KHỎI NƯỚC?

Màng RO ngăn chặn sự đi qua của các chất gây ô nhiễm trong nước có đường kính hiệu dụng lớn hơn khoảng 0,1nm. Thông thường, chúng loại bỏ hơn 90% chất gây ô nhiễm ion, hầu hết các hợp chất hữu cơ và hiệu quả là tất cả các hạt. Khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm không phải ion (non-ionic) có trọng lượng phân tử (MW) <100 Dalton sẽ thấp hơn và tăng lên ở các chất có MW cao hơn. Về mặt lý thuyết, các phân tử có MW >300 Dalton, bao gồm các hạt, keo, vi sinh vật và các phân tử hoạt động sinh học lớn, sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Các khí hòa tan không bị loại bỏ.

RO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, các phân tử nước sẽ đi từ nơi có nồng độ muối/khoáng thấp tới nơi có nồng độ muối/khoáng cao hơn cho tới khi nồng độ cân bằng (thẩm thấu tự nhiên). Khi dùng một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối/ khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối/ khoáng hơn, đó là quá trình thẩm thấu ngược.

Trong quá trình thẩm thấu ngược, nước cấp được bơm qua phía đầu vào của màng RO dưới áp suất (thường là 4-15 bar, 60-220 psi) theo kiểu dòng chảy chéo. Thông thường, 15-30% nước cấp đi qua màng dưới dạng thấm và phần còn lại vẫn ở phía đầu vào và thoát ra dưới dạng dòng cô đặc chứa hầu hết các muối, chất hữu cơ và về cơ bản là tất cả các hạt.

Màng RO thường được cấu tạo từ polyamide màng mỏng và ổn định trong phạm vi pH rộng. Tuy nhiên, chúng có thể bị hư hỏng do các tác nhân oxy hóa như clo và bị bẩn do chất hữu cơ hoặc keo. Do đó, nước cần được tiền xử lý để bảo vệ màng. Các màng cần áp suất tương đối cao để khắc phục áp suất ngược; để tối đa hóa diện tích bề mặt, màng thường được quấn thành một loạt các lớp theo hình xoắn ốc như thể hiện trong sơ đồ. Nếu tỷ lệ thu hồi nước quá cao, nồng độ muối cứng ít tan tăng cao sẽ dẫn đến tắc màng.

LỢI ÍCH CỦA MÀNG RO?

Ưu điểm lớn nhất của RO là loại bỏ được rất nhiều tạp chất để tạo thành nước tinh khiết – là loại nước hầu như chỉ còn phân tử H2O.

Ngoài việc giảm tải cho các bước lọc tiếp theo, RO còn bảo vệ các thiết bị lọc khỏi các tạp chất và không bị bám bẩn bởi các phân tử hữu cơ lớn, ví dụ như axit humic và axit fulvic, và loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật và vi-rút có trong nước cấp.